Ra mắt mô hình điểm cấp huyện: Khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VneID

Ngày 20/06/2023 21:33:03

Ngày 9/6/2023, Bệnh viện Đa khoa huyện đã tổ chức buổi lễ ra mắt Mô hình điểm cấp huyện: Khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VneID.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nguyên,Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thạch Thành phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thạch Thành nhấn mạnh: Việc triển khai sử dụng CCCD gắn chip để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính, là minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, Chính phủ số, tạo điều kiện tối đa cho người có thẻ bảo hiểm y tế về các thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ, thời gian thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh được tiết giảm tối đa. Do đó, việc triển khai Mô hình điểm “Khám chữa bệnh sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID” phải được thực hiện có chiều sâu, tạo sức lan tỏa lớn; phát huy hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện cho tất cả công dân trong quá trình khám, chữa bệnh.

Trước đó, để triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp và ứng dụng VNeID, Bệnh viện đa khoa huyện đã xây dựng quy trình đón tiếp, trang bị thiết bị đầu đọc CCCD gắn chíp, đọc mã QR trên ứng dụng VNeID tại tất cả các phòng khám. Đối với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chíp điện tử khi đi khám chữa bệnh lần đầu đều được hướng dẫn mang theo thẻ BHYT kèm giấy tờ tùy thân có ảnh. Sau lần đầu khám chữa bệnh thành công bằng CCCD hoặc VNeID thì từ lần khám bệnh sau chỉ cần xuất trình CCCD hoặc sử dụng ứng dụng VNeID. Trường hợp CCCD chưa kịp tích hợp dữ liệu thẻ BHYT hoặc người tham gia BHYT chưa được cấp tài khoản VNeID, người bệnh vẫn sử dụng thẻ BHYT hoặc VssID để khám chữa bệnh theo quy định.

Có thể thấy, việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT giấy là giải pháp tích cực, phù hợp với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số. Đây cũng là xu thế tất yếu giúp người dân được tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT tốt nhất, kịp thời nhất và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, góp phần thực hiện tốt chính sách BHYT trên địa bàn.

Đăng lúc: 20/06/2023 21:33:03 (GMT+7)