Sản phẩm mật ong đạt chất lượng OCOP của HTX ong mật Hưởng Hoa, huyện Thạch Thành

Ngày 05/10/2021 15:54:43

Thứ Ba, 05/10/2021, 08:46 [GMT+7]

(TTV)-Nuôi ong lấy mật là nghề đã phát triển từ khá lâu đời. Tuy nhiên, trước đây, mật ong sau khi thu hoạch thường được bán trực tiếp ra thị trường mà không qua bất cứ quy trình xử lý nào. Từ thực tế đó, HTX ong mật Hưởng Hoa, xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành đã xây dựng quy trình kiểm soát khép kín, để từ mật ong thô tạo ra sản phẩm mật ong tinh nguyên chất, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành thuộc địa bàn vùng cao, xung quanh có nhiều tán rừng tự nhiên và vườn cây ăn quả rộng lớn. Đây chính là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Thực tế, nghề “chắt chiu mật rừng” này được xem là một trong những nghề truyền thống, đem lại nguồn thu nhập cho người dân nơi đây.

Năm 2018, xuất phát từ ý tưởng của anh Nguyễn Văn Hưởng, HTX ong mật Hưởng Hoa ra đời. Sau 3 năm, HTX có 19 thành viên, với ngành nghề chính là nuôi ong lấy mật, bán ong giống và kinh doanh mật ong. Nhờ việc sản xuất tương đối ổn định, HTX đã góp phần quan trọng giải quyết công ăn việc làm, tìm đầu ra cho người nuôi ong trong huyện.

Anh Nguyễn Văn Hưởng và các thành viên Hợp tác xã đã dày công nghiên cứu, chăm sóc vườn cây và phát triển đàn ong để cho ra sản phẩm mật ong chất lượng.

Loại ong mà HTX nuôi lấy mật là ong ruồi và ong mật. Hai loại ong này được xem là đem lại sản lượng mật cao và đạt chất lượng tốt. Tùy thuộc vào từng mùa và vị trí đặt bọng mật, mà mỗi loại mật mang đặc điểm riêng, với nhiều loại: Mật ong hoa nhãn, mật ong hoa mắc ca, mật ong hoa rừng, mật ong hoa dẻ….

Tuy nhiên, mật thu hoạch trực tiếp từ bọng ong chưa phải là mật đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng. Để sản phẩm trở nên thuần khiết hơn, không cần chất bảo quản, HTX ong mật Hưởng Hoa phải tuân thủ quy trình kiểm soát khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh Nguyễn Văn Hưởng đã đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, gồm nhà xưởng, máy móc xử lý mật ong. Đây là công nghệ xử lý từ mật ong thô trở thành mật ong tinh nguyên chất. Hệ thống bao gồm máy ủ diệt nấm khử vi sinh, hệ thống lọc thô, lọc mịn và siêu mịn, hệ thống chiết rót chống tạo bọt, máy đóng nắp chai, khúc xạ kế dùng đo hàm lượng nước trong mật ong.

Trung bình, HTX ong mật Hưởng Hoa sản xuất khoảng 500kg mật /ngày, tương đương khoảng 182,5 tấn/năm. Nhờ quy trình sản xuất an toàn, sản phẩm mật ong Hưởng Hoa đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP. Không chỉ phục vụ khách hàng Thanh Hóa, hiện nay, mật ong Hưởng Hoa đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành, nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của người tiêu dùng cả nước.

TheoAn Thư- Văn Lộc/THNM 05/10/2021

Đăng lúc: 05/10/2021 15:54:43 (GMT+7)

Thứ Ba, 05/10/2021, 08:46 [GMT+7]

TheoAn Thư- Văn Lộc/THNM 05/10/2021